Scroll Top

Halloween được tổ chức như thế nào? 10+ ý tưởng HOT nhất 2021

Đến hẹn lại lên, cứ tầm cuối tháng 10 dương lịch hằng năm, ở khắp mọi nơi trên thế giới lại rạo rực chuẩn bị cho ngày lễ Halloween trọng đại. Kế hoạch tổ chức Halloween ấn tượng, độc đáo, mang đậm dấu ấn phương Tây là gì? Hãy cùng Tiffany tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Halloween là gì? Tại sao lại tổ chức Halloween?

Halloween (hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ) là một buổi lễ có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Tên gọi này là viết tắt của cụm từ “All Hallows Evening” (buổi tối của Lễ Chư Thánh). 

Lễ Halloween thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10 (cụ thể là ngày 31/10), bắt đầu từ buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm để cầu an cho các linh hồn đã khuất.

Halloween được tổ chức vào ngày nào? Câu trả lời chính xác là ngày cuối cùng của tháng 10
Halloween được tổ chức vào ngày nào? Câu trả lời chính xác là ngày cuối cùng của tháng 10

Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu khác cho rằng, lễ hội Halloween ngày ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt – một bộ tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ thuộc địa phận của Ireland, Anh quốc và miền Bắc nước Pháp.

Theo đó, dân tộc Celt sẽ cử hành buổi lễ vào đêm trước năm mới (ngày 1 tháng 11 Dương Lịch) để vinh danh vị thủ lĩnh quá cố là Samhain bởi họ tin rằng trong ngày đặc biệt này, Samhain sẽ cho phép linh hồn của những người đã khuất được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Kế hoạch tổ chức Halloween tại Tiffany -  Trung tâm tổ chức sự kiện HÀNG ĐẦU tại Hà Nội
Kế hoạch tổ chức Halloween tại Tiffany –  Trung tâm tổ chức sự kiện HÀNG ĐẦU tại Hà Nội

Vượt ra khỏi ranh giới châu lục, Halloween đến với châu Mỹ, chủ yếu tại Hoa Kỳ bởi những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Tuy nhiên, vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập tới người dân. Mãi đến tận thập niên 1800, phong tục này mới  được nhiều người dân Mỹ hưởng ứng.

Cách tổ chức halloween đơn giản nhưng độc đáo, mới lạ 
Cách tổ chức halloween đơn giản nhưng độc đáo, mới lạ

Lễ hội Halloween là sự pha trộn giữa những nghi thức tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, trải qua thời gian dài tồn tại giờ đây được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất và phổ biến nhất.

Xem ngay: Decor tiệc cưới ngoài trời – Xu hướng THỊNH HÀNH không nên bỏ lỡ

2. Halloween được tổ chức như thế nào? Kế hoạch tổ chức Halloween của các nước trên thế giới 

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây hoặc Âu Mỹ – những nơi theo đạo Công giáo thì ngày nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi. 

Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhà nhà sẽ trang trí những hình lồng đèn bí ngô lập lòe ma quỷ, nộm phù thủy, mèo đen,.. và diện những trang phục ma mị, gây ấn tượng mạnh trong đêm hội hóa trang rồi cùng nhau chơi đùa và tham gia một số hoạt động như: đốt lửa, đớp táo hay chơi trò “Trick – or – Treat’’. 

Hãy cùng Tiffany dạo quanh một vòng thế giới xem ở các nước tiêu biểu, người dân đang náo nức chuẩn bị cho ngày lễ Halloween như thế nào nhé! 

Kế hoạch tổ chức Halloween tại Ireland

Ireland chính là “cái nôi’’ của lễ hội Halloween. Tại đất nước này, Halloween được xem là một trong những ngày lễ quan trọng, đặc biệt nhất. Trong dịp này,  mọi người thường sẽ đốt lửa và quây quần bên gia đình mình như tục lệ đã có từ hàng ngàn năm trước. 

Món ăn truyền thống trong ngày lễ Halloween của người Ireland là món “barnbrack” – một loại bánh nướng trái cây. Người Ireland sẽ bọc một cọng rơm hoặc một cái vòng nhỏ lại bằng vải và đặt vào trong chiếc bánh.

Kế hoạch tổ chức Halloween tại Ireland
Kế hoạch tổ chức Halloween tại Ireland

Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin “hỷ” sẽ chóng tới, còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm làm ăn thịnh vượng. Ngoài chơi trò “Đớp táo’’, trẻ em tại Ireland sẽ chơi trò “trick or treat” quen thuộc trong đêm Halloween.

Kế hoạch tổ chức Halloween tại Anh 

Vào lễ hội Halloween, người ta sẽ dễ dàng bắt gặp những đống lửa rực cháy trên các đường phố tại nước Anh bởi đây chính là “tâm điểm’’ của ngày lễ này.

Tuy nhiên, khác với nhiều nơi khác trên thế giới, những đống lửa này không phải để xua đuổi tà ma và các linh hồn lang thang mà để nhắc đến câu chuyện của Guy Fawkes – người có ý định làm nổ tung Tòa nhà Hội động ở thủ đô London vào năm 1605.

Đốt lửa và diễu hành trên đường phố -  Ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo tại Anh
Đốt lửa và diễu hành trên đường phố –  Ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo tại Anh

Người Anh tin rằng Giáo hoàng thời đó đã dùng những cuộc cách mạng để cải tổ đạo Cơ đốc giáo ở Nước Anh. Vì vậy, rất nhiều hình nộm của Guy Fawkes đã bị đốt cháy. Ngọn lửa cháy rực trong đêm Halloween chính là “lời cảnh tỉnh’’ về câu chuyện phản động năm xưa.

Ở Anh, “Jack O’Lantern’’ được làm từ củ cải đường. Ở các thành phố lớn, vào chính hội Halloween, người ta sẽ diễu hành trên đường, hát bài “Punkie night song” và không quên mang những củ cải đường đã được chạm khắc kỳ công. 

Còn ở vùng nông thôn, “Jack O’Lantern” sẽ được treo trước cổng nhà như một hình thức để bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn lang thang trong đêm Halloween. 

Treo đèn bí ngô trước nhà chào đón ngày hội Halloween
Treo đèn bí ngô trước nhà chào đón ngày hội Halloween

Ngoài ra, người Anh còn có một tập tục nữa là ném đá, quả hạch và rau cải vào lửa để xua tan sự sợ hãi trước những linh hồn lẩn khuất, trú ngự bên trong ngôi nhà của mình.

Xem ngay: Note ngay các concept đám cưới đẹp, ấn tượng nhất

Kế hoạch tổ chức Halloween tại Mexico

Khác hẳn với nhiều nước, lễ hội Halloween của người Mexico thường mang tính chất tưởng nhớ những người thân đã khuất nhiều hơn là xua đuổi những linh hồn lang thang. 

Trong ngày lễ Hóa Lộ Quỉ, người dân Mexico sẽ trang trí lại lại nhà cửa. Tất cả bệ thờ trong nhà được trang hoàng với bánh mì, nến thơm và hoa quả. Những cây nến được thắp sáng quanh nhà để tưởng nhớ về tổ tiên.

Các gia đình tại Mexico đến thăm mộ người đã khuất đêm Halloween
Các gia đình tại Mexico đến thăm mộ người đã khuất đêm Halloween

Không chỉ vậy, các gia đình còn tới thǎm nghĩa trang và dùng những dụng cụ để đắp và trang trí mộ, họ ở đó suốt đêm để tưởng nhớ về linh hồn của những người đã khuất. 

Người dân Mexico sẽ hoá trang trong bộ quần áo hình ma quỷ, xác chết và những bộ xương người rồi diễu hành trên khắp các đường phố lớn với một người sống được đặt trong một quan tài. 

Lễ hội Hóa Lộ Quỉ (hay còn được gọi là Los Dias de los Muertos) ở Mexico
Lễ hội Hóa Lộ Quỉ (hay còn được gọi là Los Dias de los Muertos) ở Mexico

Nhìn chung, lễ hội Hóa Lộ Quỉ (hay còn được gọi là Los Dias de los Muertos) ở Mexico có nhiều điểm khá tương đồng với Lễ Vu Lan (ngày Lễ Xá tội vong nhân) vào rằm tháng 7 âm lịch tại Việt Nam. 

Kế hoạch tổ chức Halloween tại Mỹ

Dù là lễ hội “du nhập’’ nhưng tại Mỹ, ngày lễ Hóa Lộ Quỉ lại được trang hoàng rất hoành tráng, cầu kỳ và được tổ chức ăn mừng lớn thứ nhì trong các lễ hội mùa đông.

Người Mỹ tiêu tiền khá nhiều và trung bình trong những năm gần đây, các nhà bán lẻ tại Mỹ tiết lộ đã thu về tổng cộng trên 40 triệu đô la cho toàn mùa lễ này.

Vào đêm chính diễn ra lễ hội Halloween, trẻ em thường chơi trò “trick and treat”, chúng đến từng nhà thu thập những cây nến, táo và nhiều thứ khác. Trẻ em cũng chính là những người vui vẻ và được đón mừng nồng nhiệt nhất trong lễ hội này.

Trẻ em ở Mỹ tham gia lễ hội Halloween
Trẻ em ở Mỹ tham gia lễ hội Halloween

Chúng sẽ được cha mẹ, anh chị dẫn đi xin kẹo vào tối ngày 31/10. Những người trong lứa tuổi từ 25 đến 44 thì dẫn con em đi xin kẹo hoặc ở nhà tỉa quả bí ngô thành hình mặt người cười, còn hầu hết những người trên 45 tuổi thì ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa đến xin.

3. Cách tổ chức Halloween đơn giản và 1001 ý tưởng tổ chức ĐỘC ĐÁO 

Halloween là lễ hội ma quỷ ấn tượng có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Chính bởi những nét độc đáo, riêng biệt có 1-0-2 mà những năm gần đây, lễ hội hóa trang này đã lan sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Tại Việt Nam, giới trẻ hưởng ứng phong trào này cũng đón nhận nét văn hóa của nước bạn vô cùng nồng nhiệt. Cách tổ chức Halloween đơn giản là gì? Có những hoạt động thú vị gì diễn ra trong ngày lễ hóa trang? 

Nếu như bạn đang lên kế hoạch tổ chức Halloween cho công ty, trường học hay văn phòng của mình mà chưa có ý tưởng tổ chức gì độc đáo, ấn tượng thì các hoạt động ma mị, rùng rợn mang đậm dấu ấn phương Tây dưới đây chính là những idea tuyệt vời mà bạn nhất định không thể bỏ qua!

Tham gia lễ hội hóa trang

Lễ hội hóa trang là phong tục phổ biến nhất vào dịp Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Vào đêm Halloween, mọi người sẽ hóa trang để trông thật ma mị, rùng rợn và kỳ quái nhằm gây ấn tượng với người khác. Trang phục thường gặp nhất trong lễ hội hóa trang là những bộ quần áo phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Lễ hội hóa trang - Ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo
Lễ hội hóa trang – Ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo

Trang trí lồng đèn quả bí rợ (bí ngô, bí đỏ)

Biểu tượng chính trong đêm Halloween là những chiếc đèn lồng bí rợ (bí ngô, bí đỏ) của anh chàng Jack. Truyền thuyết kể rằng, Jack là một chàng thiếu niên tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì, lại từng chơi đùa với ma quỷ. 

Khi Jack chết, linh hồn cậu không được phép vào Thiên Đàng hay xuống Địa ngục. Vì vậy Jack phải lang thang với chiếc đèn lồng bí rợ (bí ngô, bí đỏ).

Ngoài trang trí lồng đèn quả bí rợ (bí ngô, bí đỏ) thì bạn cũng có thể sáng tạo thêm với các hình ảnh đặc trưng về ngày lễ Halloween như: hình bù nhìn bằng rơm, vải; bà phù thủy mũi nhọn mặc áo đen ôm cán chổi; hình những con ma, con dơi dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà…

Trang trí lồng đèn quả bí ngô - Một trong các  hoạt động MUST HAVE trong kế hoạch tổ chức halloween
Trang trí lồng đèn quả bí ngô – Một trong các  hoạt động MUST HAVE trong kế hoạch tổ chức halloween

Đốt lửa

Trong ngày lễ Halloween, người ta thường đốt lửa với hy vọng ánh sáng mặt trời sẽ lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng tươi tốt, bội thu. 

Nghe có vẻ hơi rùng rợn nhưng bên cạnh đó, đốt lửa cũng là một cách “ khuyến khích’’ người đã khuất ra khỏi mồ và đi dạo cùng người sống. 

Cùng với việc mặc trang phục theo lối phong cách ma quỷ trong lễ Halloween đã khiến mỗi người được sống bằng con người khác, không còn là bản thân họ nữa. Những bộ trang phục và mặt nạ sẽ làm cho các linh hồn quỷ dữ nhầm lẫn, hoặc góp phần xua đuổi chúng. 

Đốt lửa là một hoạt động phổ biến trong đêm hội Halloween
Đốt lửa là một hoạt động phổ biến trong đêm hội Halloween

Chơi “ Trick – or – Treat’’

“ Trick – or – Treat’’ hay còn được gọi là trò chơi “gõ cửa xin ăn’’, đây là một trò chơi rất phổ biến và được ưa chuộng trong dịp lễ Halloween. 

Vào đêm chính hội, các em nhỏ và thanh, thiếu niên sẽ hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ rồi cầm lồng đèn bí ngô đi sang nhà hàng xóm, gõ cửa và nói “trick or treat.” 

Thông thường, người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” (nghĩa là chơi đòn đánh lừa) nên thường “ treat’’ tiếp đón chúng bằng kẹo và trái cây.

 “ Trick – or – Treat’’ - trò chơi  không thể thiếu của trẻ em trong đêm hội Halloween
“ Trick – or – Treat’’ – trò chơi  không thể thiếu của trẻ em trong đêm hội Halloween

Chơi trò chơi “ Đớp táo’’

Có rất nhiều hình thức chơi liên quan đến táo trong đêm Halloween, phổ biến nhất là hình thức thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước, hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu…

Phong tục “ Đớp táo’’ trong đêm Halloween không phải là một trò chơi mà thực ra là một nghi lễ lấy may. Theo đó, người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong thời gian tới, đặc biệt nếu cô gái nào mà túm được quả táo thì cô ấy sẽ kết hôn và gặp được “ đấng phu quân’’ như mong đợi.

 “ Trick – or – Treat’’ - trò chơi  không thể thiếu của trẻ em trong đêm hội Halloween
Các em nhỏ chơi trò chơi “ Đớp táo’’ trong đêm hội Halloween

4. Tiffany – Lựa chọn hoàn hảo cho kế hoạch tổ chức Halloween vui “hết nấc’’

Tại Việt Nam, Halloween giờ đây đã không còn là một cụm từ làm mọi người phải “rùng mình’’ mỗi khi nhắc tới mà trái lại, nó đã thực sự trở thành một lễ hội hóa trang đặc biệt được mọi người cực kỳ mong đợi.

Trong những ngày giữa tháng 10, hoà chung với bầu không khí náo nhiệt, tưng bừng của toàn thế giới, để chào đón lễ hội Halloween, rất nhiều cửa hàng trên những tuyến đường lớn ở thủ đô Hà Nội và các thành phố như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,… đã bày bán những món đồ hóa trang ma mị như: quan tài, áo ma, bộ khung xương người… 

Hình ảnh xương người rùng rợn trong concept trang trí Halloween tại Tiffany
Hình ảnh xương người rùng rợn trong concept trang trí Halloween tại Tiffany

Giới trẻ Việt đón nhận nét văn hóa này của nước bạn vô cùng nồng nhiệt. Thậm chí, nhiều gia đình, văn phòng, các trung tâm thương mại, trường học, quán cafe, nhà hàng ăn còn bỏ ra một khoản tiền kha khá để trang hoàng “background’’ ấn tượng, độc đáo nhằm thưởng thức ngày lễ Halloween một cách trọn vẹn nhất.

Trang trí Halloween không khó, nhưng để tạo ra một concept sáng tạo, rùng rợn, ma mị đậm dấu ấn phương Tây thì không phải điều đơn giản. Vậy nên ngày nay, khi muốn trang trí hoạt náo Halloween, nhiều người thường tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ trang trí sự kiện để được phục vụ “từ A đến Z’’.

Tuy nhiên, giữa vô vàn đơn vị tổ chức sự kiện trên thị trường hiện nay, để tìm được một nơi chuyên nghiệp, uy tín, tận tâm mà giá cả lại phải chăng, hợp lý thì không phải ai cũng biết.

Tiffany Wedding & Event – Thương hiệu tổ chức và trang trí tiệc cưới, sự kiện cao cấp HÀNG ĐẦU tại Việt Nam tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để bạn có thể “ chọn mặt gửi vàng’’ tổ chức một đêm tiệc Halloween mang đậm phong cách phương Tây.

Dịch vụ trang trí lễ hội Halloween tại Tiffany bao gồm:

 • Trang trí không gian tổ chức tiệc với các biểu tượng đặc trưng của lễ hội  Halloween như: bí đỏ, bong bóng, cây khô, bù nhìn và mạng nhện,..
 • Phụ trách hiệu ứng ánh sáng, âm thanh chủ đề Halloween
 • Trang trí khu vực chụp ảnh riêng biệt theo concept độc đáo, sáng tạo như: quỷ, hồn ma, xác ướp…
 • Thiết kế nhà ma và các trò chơi kinh dị
 • Trang điểm Halloween cho khách tham dự chương trình
 • Lên ý tưởng kịch bản và thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề Halloween
 • Lên thực đơn “bữa tiệc ma quỷ” với các món ăn đặc trưng, siêu kinh điển như: Bánh brownie ngôi mộ cổ, Kem ma quái, Kẹo dẻo trolli hình con mắt,…

Cùng ngắm nhìn một vài concept trang trí sự kiện Halloween độc đáo, mang đậm dấu ấn, phong cách riêng mà Tiffany đã thực hiện dưới đây nhé!

Các ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo chỉ có Tiffany
Các ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo chỉ có Tiffany
Concept trang trí Halloween ma mị tại Tiffany
Concept trang trí Halloween ma mị tại Tiffany
Concept trang trí Halloween tại gia được thực hiện bởi Tiffany
Concept trang trí Halloween tại gia được thực hiện bởi Tiffany
Background Halloween đậm chất “ma quỷ” tại Tiffany
Background Halloween đậm chất “ma quỷ” tại Tiffany
Hình ảnh thực tế setup tiệc Halloween tại Tiffany
Hình ảnh thực tế setup tiệc Halloween tại Tiffany
Hình ảnh khách mời vui vẻ, hào hứng  tham dự đêm tiệc Halloween do Tiffany tổ chức
Hình ảnh khách mời vui vẻ, hào hứng  tham dự đêm tiệc Halloween do Tiffany tổ chức
Tiffany - Đơn vị tổ chức sự kiện Halloween số 1 tại Hà Nội
Tiffany – Đơn vị tổ chức sự kiện Halloween số 1 tại Hà Nội

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Halloween được tổ chức như thế nào?” của Tiffany. Qua bài viết trên, hi vọng mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn biết thêm nhiều thông tin thú vị về ngày lễ này.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ trang trí hoạt náo Halloween? Vậy thì hãy liên hệ ngay với Tiffany để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất!

Tiffany Wedding & Event – MORE THAN YOU EXPECT

 • SĐT: 0836 888 099
 • Fanpage: Tiffany Wedding Event
 • Website: https://tiffany.com.vn/
 • Instagram: @tiffany.wedding.event
Related Posts
Clear Filters

Liên hệ ngay để được tư vấn!

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Shopping Cart
Close
Cart
 • No products in the cart.
Your cart is currently empty.
Please add some products to your shopping cart before proceeding to checkout.
Browse our shop categories to discover new arrivals and special offers.