Scroll Top

Lễ dạm ngõ cần những gì? Thủ tục lễ dạm ngõ chi tiết nhất

Một trong những thắc mắc của không ít các cặp đôi khi bước đầu chuẩn bị cho cuộc hôn nhân của mình chính là về lễ dạm ngõ. Mặc dù đã được đơn giản hóa đi nhiều song đây vẫn là một trong 3 nghi thức quan trọng trong lễ cưới người Việt. Cùng Tiffany tìm hiểu về lễ dạm ngõ trong bài viết này.

Lễ dạm ngõ là gì? Dạm ngõ có cần xem ngày không?

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ (hay lễ chạm ngõ), được hiểu là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình nhằm làm tiền đề cho cặp đôi trai gái yêu nhau tiến tới mối quan hệ nghiêm túc.

Nói ngắn gọi, lễ dạm ngõ là dịp mà sinh vật được nhà trai mang tới nhà gái để khẳng định mối quan hệ của cặp đôi nhằm tiến tới hôn nhân.

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là gì?

Về ý nghĩa, buổi lễ này chính là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai bên gia đình nhà trai và nhà gái với mục đích trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện của mỗi gia đình.

Ngày nay, dù các cặp đôi đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau nhưng muốn tiến tới hôn nhân thì họ vẫn cần cha mẹ hai bên có buổi gặp mặt, nhà trai mang lễ vật qua nhà gái, mở lời xin phép cho cả hai được chính thức qua lại rồi tính đến chuyện trăm năm.

Cho phép cả hai tính đến chuyện trăm năm

Cho phép cả hai tính đến chuyện trăm năm

Thông thường thì lễ dạm ngõ, đơn giản chỉ là dịp để cho người lớn của 2 bên gia đình gặp mặt và trao đổi về chuyện trăm năm của đôi bạn trẻ cùng với công việc chuẩn bị đầy đủ cho đám hỏi và xa hơn là đám cưới.

Trải qua một khoảng thời gian khi mà người con trai và con gái cảm nhận được đối phương phù hợp với mình và có mong muốn gắn kết lâu dài với nhau thì hai người sẽ thông báo cho người lớn của hai bên tiến hành đến lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới.

So với các thế hệ ngày xưa thì thủ tục cưới hỏi ngày nay đã ngày càng được đơn giản hóa nhằm phù hợp với nhịp sống tất bật của con người hiện đại. Tuy nhiên, về nghi lễ truyền thống cưới hỏi thì việc đảm bảo đủ 3 bước bao gồm lễ dạm ngõ sau đó tới lễ ăn hỏi rồi cuối cùng là lễ cưới vẫn quan trọng.

Dạm ngõ có cần xem ngày không?

Vì đây là nghi lễ đầu tiên của phong tục cưới truyền thống nên về mặt thời gian khá thoải mái, cùng với các quy định về xem ngày, giờ không quá khắt khe, nhất là với thời đại ngày nay.

Về mặt thời gian khá thoải mái

Về mặt thời gian khá thoải mái

Có gia đình cẩn thận sẽ đi xem ngày, trong khi có những nhà thì nhà trai có thể tùy vào hoàn cảnh, điều kiện rồi chọn một ngày đưa lễ đến nhà gái.

Thời gian tổ chức cần được đôi bên thỏa thuận trước để cùng có sự chuẩn bị chu đáo nhất, tránh xảy ra những sai sót làm ảnh hưởng không đáng có tới ấn tượng mà hai bên gia đình dành cho nhau.

Xem ngay: Dịch vụ trang trí tiệc cưới Hà Nội uy tín

Lễ dạm ngõ cần những gì?

Tiếp theo chính là về thắc mắc sính lễ dạm ngõ gồm những gì?

Nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên là về phần lễ vật nhà trai mang đến nhà gái trong buổi lễ này, đa phần chúng thường có yêu cầu khá đơn giản, bao gồm cơi trầu cau – phần bắt buộc phải có trong thủ tục dạm ngõ của người Việt Nam dựa theo quan niệm xưa “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật

Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật

Cùng với đó là có thể là cặp trà, rượu gói trong giấy kính đỏ cộng thêm trái cây, đối với phần này có thể thay đổi khác nhau tùy vào phong tục cưới hỏi của mỗi vùng, miền:

  • Lễ dạm ngõ miền Bắc: Ở miền Bắc thì sẽ bao gồm cặp trà, rượu, thuốc lá, hạt sen, hoa quả. Lưu ý các món này cần là số chẵn bởi những món sính vật trong lễ dạm ngõ phải luôn là số chẵn tượng trưng cho sự có đôi có cặp cho cặp uyên ương sau này.

  • Lễ dạm ngõ miền Nam: Với dạm ngõ ở miền Nam thì thường gồm cặp rượu, cặp trà được gói trong giấy đỏ cùng với một đĩa trầu cau được têm hình cánh phượng và thêm mâm ngũ quả.

  • Lễ dạm ngõ miền Trung:  Bao gồm 1 dĩa trầu cau với 1 chai rượu lễ gói giấy đỏ. Ngoài ra, người miền Trung thường gói thêm trong lễ vật các đặc sản của địa phương họ.

Sính lễ thay đổi theo từng vùng miền

Sính lễ thay đổi theo từng vùng miền

Nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Và với phía nhà gái thì nên dọn dẹp sạch sẽ, trang trí bàn thờ gia tiên, nhà cửa nhằm chuẩn bị cho lễ dạm ngõ. Tùy vào điều kiện của mình mà nhà gái có thể chuẩn bị bữa cơm thân mật và mời đại diện nhà trai dùng bữa sau khi dạm ngõ kết thúc, nhằm gia tăng tình cảm của hai gia đình.

Xem ngay: Top 20+ bài hát đám cưới có ý nghĩa trong ngày quan trọng

Thủ tục lễ dạm ngõ

Vậy nghi thức lễ dạm ngõ gồm những gì? Theo như thời gian đã quyết định trước của hai bên, nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái và thực hiện các thủ tục như thăm hỏi, đồng thời cũng tiến hành thưa chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu, cụ thể:

 

  • Nhà trai sẽ đến nhà gái tiến hành lễ dạm ngõ và đúng ngày, giờ hai bên đã hẹn.

  • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ và sau đó vị đại diện này sẽ phát biểu, trình bày lý do qua nhà gái, trình tráp dạm ngõ gồm các lễ vật đã được chuẩn bị và xin phép để đôi trẻ được chính thức đi lại rồi tính tới chuyện trăm năm.

  • Đại diện nhà gái sẽ nói lời cảm ơn, giới thiệu những người có mặt phía nhà gái rồi nhận lễ vật. Khi nhà gái đồng ý lời đề nghị từ phía nhà trai xong, cha mẹ nhà gái sẽ dâng trái cây, lễ vật lên bàn thờ gia tiên. Đôi trẻ lúc này sẽ thắp hương tổ tiên nhằm báo cáo gia tiên và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới được diễn ra tốt đẹp.

Thủ tục lễ dạm ngõ

Thủ tục lễ dạm ngõ

  • Cả hai gia đình tiếp tục cùng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới và các yêu cầu như vấn đề thách cưới, lễ vật, thời gian tổ chức nhằm đi đến sự thống nhất.

  • Kết thúc lễ dạm ngõ, nhà gái có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật tại nhà hay ở nhà hàng tùy vào điều kiện nhằm có cơ hội giao lưu thêm, gia tăng mối gắn kết giữa hai bên gia đình.

Như vậy là bạn đã hình dung tổng quan được một buổi lễ dạm ngõ sẽ gồm những gì và cần phải chuẩn bị ra sao để có được sự chu toàn cho buổi lễ này rồi đó.

Nhà gái có thể mời cơm để tăng gắn kết

Nhà gái có thể mời cơm để tăng gắn kết

Mặc dù lễ dạm ngõ không quá cầu kỳ hay bị đặt nặng lễ nghi, thủ tục tuy nhiên cũng cần được chuẩn bị chu đáo và tiến hành thật trang trọng, ấm cúng, đúng với tinh thần “đầu xuôi đuôi lọt” giúp việc hôn nhân đôi trẻ diễn ra thuận lợi và tốt đẹp nhất.

Xem ngay: Top 10+ dịch vụ trang trí tiệc cưới tại nhà tốt nhất tại Hà Nội

Những điều cần lưu ý trong lễ dạm ngõ

Buổi lễ này là bước khởi đầu cho chuyện trăm năm của đôi trẻ, cho nên nhằm đảm bảo buổi lễ diễn ra suôn sẻ cần lưu ý một vài điểm sau :

  • Không nên nhờ những người đang chịu tang làm người đại diện tham dự.

  • Nếu bố hoặc mẹ của cô dâu, chú rể đã mất thì có thể nhờ người lớn tuổi trong dòng họ như cô dì, chú bác,… làm người đại diện ở buổi lễ.

  • Trong bất cứ buổi lễ quan trọng nào thì người miền Bắc cũng kiêng kị đổ vỡ, bởi vì theo quan niệm đây là điềm xấu, báo trước một kết quả không mấy tốt đẹp. Vì vậy mà trước khi buổi lễ diễn ra nhà gái nên sắp xếp lại các đồ vật dễ vỡ sao cho gọn gàng, ngăn nắp để không xảy ra điều không hay.

Những điều cần lưu ý trong lễ dạm ngõ

Những điều cần lưu ý trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ thực chất chỉ là buổi gặp mặt thân mật mang tính chất riêng tư của hai gia đình nên thành phần tham dự không yêu cầu quá nhiều người:

  • Với nhà trai: Gồm ông bà, cha mẹ chú rể cùng cô dì chú bác ruột thịt hoặc anh chị em ruột thịt của người con trai.

  • Với nhà gái: Cũng tương tự như trên, bao gồm ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em,…

Do đây chỉ là buổi gặp mặt nội bộ giữa hai bên gia đình nên thành phần tham dự không cần quá đông, tầm tối đa 7 người đại diện cho mỗi gia đình là phù hợp.

Tất nhiên, tùy thuộc vào mỗi vùng miền nơi tổ chức buổi lễ này mà số lượng người tham gia lễ dạm ngõ có thể thay đổi sao cho phù hợp. Để buổi lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ thì nhà trai nên thông báo trước với nhà gái để giúp nhà gái chuẩn bị buổi dạm ngõ chu đáo, hoàn hảo nhất cho hai bên.

Một vài lưu ý trong lễ dạm ngõ

Một vài lưu ý trong lễ dạm ngõ

Trên đây là những chia sẻ của Tiffany về các thông tin quan trọng trong buổi lễ dạm ngõ mà bạn cần biết. Tiffany hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được một buổi lễ dạm ngõ gồm những gì và cần chuẩn bị những gì để có được sự chu toàn cho nghi thức lễ ăn hỏi dạm ngõ quan trọng này.

Và nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị để hợp tác chuẩn bị, tổ chức ra buổi lễ cưới thật tốt thì hãy để Tiffany là đối tác tin cậy của bạn.

Dịch vụ Wedding Planner của Tiffany

Dịch vụ Wedding Planner của Tiffany

Tiffany sẽ là những người bạn đồng hành cùng các cặp đôi để san sẻ những nỗi lo, giải quyết các vấn đề phát sinh và kiểm soát tất cả phần việc cần làm cho đám cưới. Bạn chỉ cần giữ một tâm trạng thoải mái và tận hưởng ngày trọng đại tuyệt vời của mình mà thôi!

Liên hệ với Tiffany ngay bây giờ để bắt đầu hành trình chuẩn bị cho hạnh phúc của hai bạn. Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng các bạn để biến giấc mơ lễ cưới hoàn hảo và đầy dấu ấn theo cách tuyệt vời nhất!

Xem ngay: Bật mí đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại Hà Nội

Related Posts
Clear Filters

Liên hệ ngay để được tư vấn!

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Shopping Cart
Close
Cart
 • No products in the cart.
Your cart is currently empty.
Please add some products to your shopping cart before proceeding to checkout.
Browse our shop categories to discover new arrivals and special offers.