Scroll Top

Rước dâu: Tìm hiểu trình tự và nghi thức rước dâu của người Việt

Nghi thức rước dâu về nhà trai là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục đám cưới của người Việt. Nghi thức này thể hiện sự trân trọng của nhà trai dành cho cô dâu và gia đình nhà gái. Cùng Tiffany tìm hiểu ngay các thông tin quan trọng về nghi thức rước dâu về nhà trai trong bài viết dưới đây.

   1. Lễ rước dâu gồm những gì? Chi phí bao nhiêu?

  Lễ rước dâu là gì? Lễ rước dâu (hay còn gọi là đón dâu) là một nghi lễ tiến hành trong ngày thành hôn của cô dâu chú rể, được diễn ra sau khi nhà trai đến thực hiện thủ tục xin dâu. Chi phí rước dâu thường bao gồm những khoản sau:

  Chi phí trang trí nhà cửa

  Nhắc đến chi phí tổ chức lễ rước dâu tại tư gia thì chúng ta không thể không nhắc đến phần chi phí trang trí nhà cửa. Khoản này sẽ dao động từ 3.000.000 – 6.000.000 đồng tùy theo concept trang trí lựa chọn, thuê phông bạt, bàn ghế, hoa tươi, các phụ kiện đính kèm… Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức thì có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia thiết kế và lên ý tưởng đám cưới.

  Chi phí trang trí nhà cửa

  Chi phí trang trí nhà cửa

  Chi phí trang trí bàn thờ gia tiên

  Bàn thờ gia tiên là một trong những nơi cần chú ý trang trí chỉnh chu nhất có thể bởi đây chính là nơi cặp đôi sẽ cúng bái ông bà, tổ tiên trong nghi thức xin phép rước dâu. Chi phí này thường dao động từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng.

  Chi phí thuê xe rước dâu (nhà trai chi trả)

  Chi phí thuê xe thường dao động từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng, phụ thuộc vào loại xe bạn lựa chọn cùng với khoảng cách rước dâu tới địa điểm tổ chức hôn lễ và chi phí này nhà trai sẽ chi trả.

  Chi phí thuê xe rước dâu

  Chi phí thuê xe rước dâu

  Xe trong đoàn bắt buộc phải có 2 xe gồm một xe cưới dùng để đón và chở cô dâu, chú rể, xe còn lại sẽ là loại 16 chỗ để chở người nhà và đội ngũ bưng tráp.

  Xem ngay: Gợi ý 99+ mẫu Background đám cưới ngoài trời hiện đại, ấn tượng

  Chi phí thuê trang phục cho cô dâu – chú rể và đội bưng tráp

  Trang phục trong lễ rước dâu thường được lựa chọn chính là những bộ áo dài truyền thống. Chi phí cho việc thuê trang phục này sẽ dao động rơi vào mức từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, phụ thuộc vào số lượng, kiểu dáng, chất lượng áo dài…

  Chi phí thuê trang phục

  Chi phí thuê trang phục

  Chi phí trang điểm làm tóc

  Hôn lễ là một trong những buổi lễ quan trọng và đặc biệt nhất trong đời người. Vì thế mà các cô dâu sẽ cần chú trọng kỹ lưỡng đến phần makeup và làm tóc để có vẻ ngoài vừa xinh đẹp vừa nhẹ nhàng tinh tế, nổi bật. Khoản khí này có thể tiêu tốn từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

  Chi phí trang điểm, làm tóc

  Chi phí trang điểm, làm tóc

  Chi phí quay phim chụp hình

  Để lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc và đáng nhớ của cô dâu – chú rể với gia đình, họ hàng, bạn bè… thì việc quay phim, chụp hình là vô cùng cần thiết. Tùy theo yêu cầu của cặp đôi mà chụp hình chi phí sẽ có giá rẻ hơn so với quay phim, thường dao động từ 2.000.000 – 10.000.000 đồng.

  Chi phí quay phim, chụp hình

  Chi phí quay phim, chụp hình

  Chi phí lì xì đội bưng tráp

  Đây được xem như lời cảm ơn cũng như là cho đi sự may mắn ở đám cưới của. Tùy vào mỗi gia đình mà quyết định số tiền bỏ trong phong bì lì xì là bao nhiêu, hiện nay thường là 100.000, 200.000 hay 500.000 đồng/bao.

  Xem ngay: Bật mí đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại Hà Nội

    1. Trình tự lễ rước dâu về nhà trai

   Vậy thủ tục rước dâu bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay thôi:

   Bước 1: Đội bê tráp trao lễ

   Mở đầu lễ rước dâu thì đoàn nhà trai cùng đội bê tráp và khách tham dự sẽ tiến vào khu vực làm lễ của nhà gái. Mẹ chú rể sẽ bưng mâm quả rước dâu cùng đội bê tráp bưng các tráp lễ ăn hỏi theo sau thứ tự đã được sắp xếp.

   Trao lễ

   Trao lễ

   Đội bê tráp của nhà trai chính thức tiến vào, chào hỏi và trao tráp cho đội hình nhà gái trước cửa nhà rồi cùng nhau đỡ mâm tráp vào bên trong.

   Bước 2: Nhà gái nhận lễ và đưa lên bàn thờ gia tiên

   Sau khi trao lễ, hai bên gia đình ổn định chỗ ngồi, uống nước đồng thời giới thành phần tham gia trong đoàn. Tiếp theo người đại diện nhà trai sẽ phát biểu xin dâu để trình bày nguyện vọng đưa cô dâu về nhà. Sau đó đại diện nhà gái bày tỏ lòng cảm ơn nhà trai và đồng ý cho nhà trai đưa dâu.

   Bước 3: Chú rể cùng cô dâu ra mắt hai bên gia đình

   Khi nhận được sự đồng ý từ gia đình nhà gái, chú rể sẽ vào phòng, trao hoa cưới và đón cô dâu ra khu vực làm lễ để cùng chào hỏi, mời trà quan viên hai họ được mời tham dự.

   Chú rể cùng cô dâu ra mắt

   Chú rể cùng cô dâu ra mắt

   Xem ngay: Rước dâu: Tìm hiểu trình tự và nghi thức rước dâu của người Việt 

   Bước 4: Cô dâu và chú rể cùng làm lễ gia tiên

   Trong lúc cặp đôi ra mắt khách mời 2 bên gia đình, mẹ cô dâu sẽ đưa một số lễ vật của nhà trai lên bàn thờ gia tiên. Tiếp theo, bố cô dâu sẽ đưa cặp đôi thắp hương và làm lễ trước bàn thờ gia tiên để cầu mong sự phù hộ cho cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng luôn hạnh phúc, êm ấm.

   Bước 5: Cô dâu chú rể nhận quà mừng

   Sau khi hoàn thành thủ tục lễ gia tiên, cặp đôi trở lại khu vực làm lễ để người thân, bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể có thể dành tặng những món quà cưới thật ý nghĩa cho đôi uyên ương. Bố mẹ cô dâu chú rể sẽ là người trao của hồi môn đầu tiên rồi sau đó mới tới lượt họ hàng, bạn bè cùng những khách mời khác.

   Nhận quà mừng

   Nhận quà mừng

   Bước 6: Nhà gái lại quả cho nhà trai

   Kết thúc phần tặng quà, nhà gái sẽ lấy lại một phần lễ vật trong các tráp lễ để gửi lại cho nhà trai thay cho lời cảm ơn chân thành đến gia đình nhà trai.

   Lưu ý khi chia lễ vật lại quả, cần sử dụng số lượng là số chẵn để thể hiện sự có đôi có cặp trong hôn nhân đồng thời cần xé lễ vật bằng tay và không sử dụng dao kéo mang ý nghĩa tránh sự chia cắt trong tình cảm.

   Bước 7: Đón cô dâu về nhà trai

   Đúng giờ hoàng đạo, nhà trai sẽ đón cô dâu lên xe hoa về nhà chồng. Đoàn của nhà gái có thể di chuyển tới nhà trai theo phương tiện đã được chuẩn bị từ trước hoặc tự di chuyển nếu như hai bên gia đình ở cách nhau không quá xa.

   Bước 8: Tổ chức lễ thành hôn tại nhà trai

   Khi về tới nhà trai thì sẽ tiến hành tổ chức lễ thành hôn cho cặp đôi với các nghi thức là làm lễ gia tiên, trao nhẫn cưới, cắt bánh cưới, rót rượu sâm panh… Kết thúc lễ thành hôn, mẹ chú rể sẽ đưa cô dâu vào phòng cưới và kết thúc lễ thành hôn.

   Tổ chức lễ thành hôn

   Tổ chức lễ thành hôn

   Cuối cùng, nhà trai có thể tổ chức tiệc chiêu đãi khách mời của hai bên gia đình để vừa thể hiện thành ý vừa giúp các vị khách có thời gian nghỉ ngơi trước khi ra về.

   Xem ngay: Lễ dạm ngõ cần những gì? Thủ tục lễ dạm ngõ chi tiết nhất

     1. Khi làm lễ rước dâu cần lưu ý những gì, kiêng kị gì?

    Tiếp theo cùng điểm qua những lưu ý và những điểm cần kiêng kị trong lễ rước dâu để có một đám cưới thật hoàn hảo nhé:

    Đón dâu không đúng giờ hoàng đạo

    Theo quan niệm dân gian ta, tiến hành lễ đón dâu về nhà trai không đúng theo giờ hoàng đạo có thể mang tới sự không may mắn cho cuộc sống hôn nhân sau này của cặp đôi nên hai gia đình cần thống nhất giờ tốt để thực hiện nghi thức lễ rước dâu để cân đối thời gian thực hiện nghi thức sao cho phù hợp.

    Cần đón cô dâu đúng giờ hoàng đạo

    Cần đón cô dâu đúng giờ hoàng đạo

    Không chỉ vậy, mỗi bên cần có một người đại diện nhắc nhở mọi người tiến hành các thủ tục theo đúng thời gian dự định.

    Chuẩn bị bàn thờ gia tiên không chu đáo, sơ sài

    Việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên chu đáo sẽ thể hiện lòng thành kính của hai gia đình đồng thời cầu mong tổ tiên phù hộ cô dâu chú rể luôn được hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân.

    Cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

    Theo nghi thức đã nêu, cô dâu cần ngồi trong phòng mình và chỉ đi ra khi chú rể vào đón. Việc cô dâu xuất hiện trước toàn các quan khách trong khi chú rể chưa tới sẽ bị xem là thiếu lễ phép đồng thời việc mẹ chồng nhìn thấy cô dâu trước chú rể  theo quan niệm dân gian cô dâu sẽ không được xem trọng khi về nhà chồng.

    Cô dâu khóc và ngoái lại nhìn nhà mẹ đẻ

    Nhiều quan niệm cho rằng, trong lễ rước dâu nếu như cô dâu khóc và vương vấn gia đình thì sau này có thể sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hay là không chu toàn công việc nhà chồng.

    Vì vậy mà khi tiến hành nghi thức rước dâu về nhà trai, cô dâu cần hướng thẳng mặt, đi thẳng về phía trước, tránh ngoải lại nhìn hay có thái độ quyến luyến để tránh xảy ra những điều không may mắn sau này.

    Cô dâu cần hướng thẳng mặt và đi về phía trước

    Cô dâu cần hướng thẳng mặt và đi về phía trước

    Đám cưới luôn là một sự kiện có tầm quan trọng vô cùng lớn trong cuộc đời mỗi con người. Và nếu như bạn cảm thấy việc chuẩn bị cho đám cưới quá vất vả thì đã có Tiffany ở đây để giúp bạn chuẩn bị cho sự kiện này.

    Wedding Planner từ Tiffany sẽ thay bạn chuẩn bị đám cưới

    Wedding Planner từ Tiffany sẽ thay bạn chuẩn bị đám cưới

    Tiffany sẽ là những người bạn đồng hành cùng các cặp đôi để san sẻ những nỗi lo, giải quyết các vấn đề phát sinh và kiểm soát tất cả phần việc cần làm cho một đám cưới. Các cặp đôi chỉ cần giữ một tâm trạng thật thoải mái để tận hưởng ngày trọng đại tuyệt vời của mình mà thôi!

    Tiffany đồng hành cùng các cặp đôi trong ngày trọng đại

    Tiffany đồng hành cùng các cặp đôi trong ngày trọng đại

    Liên hệ với Tiffany ngay bây giờ để bắt đầu hành trình chuẩn bị cho hạnh phúc của hai bạn. Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành để biến ước mơ về một lễ cưới hoàn hảo và chứa đầy dấu ấn đáng nhớ của bạn thành hiện thực theo cách tuyệt vời nhất!

    Xem ngay: Dịch vụ trang trí tiệc cưới Hà Nội uy tín

    Related Posts
    Clear Filters

    Add Comment

    ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

    Shopping Cart
    Close
    Cart
    • No products in the cart.
    Your cart is currently empty.
    Please add some products to your shopping cart before proceeding to checkout.
    Browse our shop categories to discover new arrivals and special offers.